TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THẠCH BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản vụ Đông Xuân 2021-2022.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối tháng 12/2021, không khí lạnh xuất hiện và tăng cường, nền nhiệt độ có xu hướng giảm mạnh, trời chuyển rét. Về xu thế thời tiết trong vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022 có nhiều diễn biến phức tạp, các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong giai đoạn từ tháng 12/2021- 02/2022; đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 12/2021. Nền nhiệt độ trung bình trong mùa đông 2021- 2022 có khả năng thấp hơn so với mùa đông 2020-2021, đi kèm với các hiện tượng băng giá, sương muối làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất chăn nuôi.

Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND xã Thạch Bình khai thực hiện một số nội dung sau:

* Đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm

- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm, trong đó chú trọng đến các biện pháp sau:

+ Thực hiện che chắn, củng cố chuồng trại, đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng, chống rét; dự phòng các loại vật liệu để che chắn chuồng trại khi nhiệt độ xuống thấp, kèm theo mưa gió, đảm bảo chuồng trại kín, ấm, nhất là nền chuồng phải luôn khô ráo, sạch sẽ, có thể trải rơm khô, trấu để giữ ấm cho vật nuôi.

+ Tích cực thu gom, dự trữ, chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp làm thức ăn cho đàn trâu, bò; hướng dẫn việc trồng cỏ, ngô dày trên diện tích đất không sử dụng trồng cây vụ đông, đất hoang hóa để chủ động cung cấp nguồn thức ăn thô xanh.

+ Hạn chế chăn, thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 15 độ C; khi nhiệt độ dưới 12 độ C, tuyệt đối không sử dụng gia súc làm việc, không chăn thả trâu bò, dê ngoài đồng, bãi; nhốt vật nuôi tại chuồng và sử dụng các loại vật liệu như: củi, trấu, mùn cưa…để đốt sưởi ấm cho vật nuôi nhưng phải có ống dẫn khói ra ngoài để tránh ngạt khí. Sử dụng các loại quần áo cũ, bao tải gai, bao tải dứa...để khoác chống rét cho đàn trâu, bò, bê, nghé. Bổ sung thức ăn tinh, khoáng, vitamin và cho uống nước ấm pha muối loãng (khoảng 15 gr/10 lít nước) để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo cung cấp 5 -7 kg cỏ, rơm khô/con trâu, bò/ngày.

 - Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh để hạn chế tối đa mầm bệnh phát sinh và gây bệnh khi sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm sút.

- Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu - Đông năm 2021 và rà soát hướng dẫn tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm mới tái đàn chưa được tiêm phòng.

Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động tiêm phòng các loại vắc xin không nằm trong chương trình hỗ trợ của nhà nước để tạo miễn dịch chủ động phòng chống dịch bệnh.

* Đối với nuôi trồng thuỷ sản

- Trong thời gian giá rét tuyệt đối không tổ chức kéo lưới, không thu hoạch để tránh xây sát cho cá. Những hộ nuôi cá thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch và các hộ nuôi cá rô phi, chim trắng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét cần thu hoạch sớm trước mùa rét đậm, rét hại.

- Áp dụng các biện pháp chống rét như sau:

+ Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5-2m. Tiến hành đào một hố sâu trong ao hoặc ngầm trong bờ ao có độ sâu từ 2,5-3m, rộng từ 2-3 m2 để cho cá xuống trú đông (đây là cách chống rét cho cá qua đông hiệu quả và được nhiều nơi áp dụng).

+ Thả bèo tây lên mặt ao từ 1/2-2/3 diện tích mặt ao về hướng Bắc (bèo được gom vào một góc ao) tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao.

+ Thả sọt rơm để tránh rét cho cá ở các góc hướng Bắc của ao nuôi, sử dụng các sọt đan bằng tre, nứa, đưa các búi rơm vào trong sọt tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét.

- Chăm sóc, quản lý thủy sản nuôi:

+ Vào thời điểm nắng ấm trong ngày cho cá ăn đầy đủ thức ăn tinh, thức ăn chế biến sẵn để chúng có đủ dinh dưỡng cần thiết, đến khi nhiệt độ nước ao ≤ 12oC thì ngừng cho cá ăn, lưu ý không dùng phân hữu cơ chưa qua xử lý để cho cá ăn.

+ Hằng ngày theo dõi chất lượng nước, bổ sung lượng nước cần thiết để đảm bảo độ sâu mực nước theo yêu cầu kỹ thuật.

+ Định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi hòa ra nước té khắp mặt ao với lượng từ 2 - 3kg/100m3 nước để khử trùng nước ao, tiêu diệt mầm bệnh.

+ Định kỳ hằng tháng sử dụng tỏi tươi hoặc các loại thuốc để phòng bệnh cho thủy sản, liều lượng thuốc sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3 Ngoài các biện pháp như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng của đàn vật nuôi, thủy sản để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi, thủy sản có biểu hiện bất thường.

Ủy ban nhân dân xã Thạch Bình đề nghị các ông, bà trưởng thôn và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực các nội dung trên./.


Tác giả: Ngọc Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
BẢN ĐỒ XÃ THẠCH BÌNH
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5